Chi tiết bài viết - Xã Gio Hải - Gio Linh

(Web Quảng Trị) Chiều 16/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến tham dự khai mạc hội chợ triển lãm trưng bày sản phẩm vật liệu xây dựng tỉnh Quảng Trị năm 2023 do Sở Xây dựng phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức. Đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống ngành Xây dựng.Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến và các đại biểu cắt băng khai mạc hội chợ triển lãm trưng bày sản phẩm VLXD tỉnh Quảng Trị năm 2023

Cùng với sự phát triển của ngành xây dựng, vật liệu xây dựng (VLXD) có vai trò quan trọng và không thể thiếu trong việc triển khai các dự án, công trình xây dựng. VLXD giúp gắn kết, tạo sự chắc chắn, tăng tính thẩm mỹ, làm đẹp cho nhà ở cũng như các công trình xây dựng; là yếu tố quyết định đến chất lượng, giá thành và tiến độ hoàn thành công trình.

Ngành Công nghiệp sản xuất và thương mại VLXD ảnh hưởng đến nền kinh tế của tỉnh cũng như các ngành kinh tế mũi nhọn khác. Việc phát triển VLXD đòi hỏi phải áp dụng khoa học và công nghệ để giảm thiểu sử dụng tài nguyên khoáng sản, tối đa hóa sử dụng phụ phẩm công nghiệp, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường và tạo ra các sản phẩm VLXD bền vững hơn. Điều này rất cần thiết khi Quảng Trị là một trong những tỉnh có ngành sản xuất, kinh doanh VLXD còn nhỏ lẻ và chưa có nhiều kinh nghiệm trong tham gia hội nhập với các tỉnh bạn trong nước.

Quang cảnh buổi hội thảo Phát triển vật liệu xây dựng tỉnh Quảng Trị năm 2023 

Chính vì vậy, thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành hành động, tạo ra các khung chính sách cho phép hình thành thị trường để các doanh nghiệp có thể sản xuất các loại vật liệu bền vững cho ngành xây dựng, đồng thời khuyến khích việc thiết kế, kích cầu người tiêu dùng trực tiếp sử dụng các sản phẩm bền vững.

Tại hội thảo phát triển sản phẩm vật liệu xây dựng tỉnh Quảng Trị năm 2023 diễn ra vào chiều 16/6 do Sở Xây dựng phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức, các đại biểu đã trình bày và thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến phát triển VLXD cho các công trình xây dựng như: chính sách phát triển VLXD của các doanh nghiệp tại tỉnh Quảng Trị; tình hình nghiên cứu phát triển các giải pháp công nghệ nâng cao chất lượng VLXD; kiểm soát chất lượng VLXD trong các công trình trên địa bàn tỉnh…

Hội thảo cũng dành thời gian để lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, các chủ đầu tư trao đổi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân để từ đó đề ra các giải pháp hiệu quả và sát thực nhất, giúp các doanh nghiệp đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh ngành VLXD và thu hút đầu tư, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển KT-XH của tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến và các đại biểu tham quan các gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm của các doanh nghiệp

Thông qua hội thảo, Ban tổ chức sẽ tổng hợp ý kiến của các nhà sản xuất vật liệu, các đơn vị kinh doanh và phân phối các sản phẩm vật liệu, các chuyên gia, nhà quản lý, đại diện các ban quản lý, chủ đầu tư… đề xuất với lãnh đạo tỉnh về các cơ chế chính sách quản lý, thiết kế, thẩm tra, thẩm định nhằm đảm bảo lộ trình sử dụng VLXD trên địa bàn tỉnh đảm bảo chất lượng, độ bền các công trình xây dựng, góp phần đưa ngành Xây dựng Quảng Trị ngày càng phát triển bền vững và hội nhập quốc tế.

Ngay sau hội thảo đã diễn ra lễ khai mạc hội chợ triển lãm trưng bày sản phẩm VLXD tỉnh Quảng Trị năm 2023 với sự tham gia, đồng hành của 17 doanh nghiệp với trên 30 gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm.

Đây là cơ hội để các doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm/dịch vụ mới để cung cấp thông tin và quảng bá hình ảnh của mình để khách hàng có nhiều cơ hội lựa chọn loại VLXD tốt nhất sử dụng vào các công trình. Đồng thời góp phần ổn định nguồn cung và giá VLXD, tăng cường công tác quản lý nhà nước về VLXD trên địa bàn tỉnh.

Hội chợ sẽ được diễn ra từ ngày 16 - 18/6 tại Quảng trường Trung tâm Văn hoá - Điện ảnh tỉnh.

Hồng Hà